Trip for Easternmost Point: Sun – Sand – Rock – Sea

Image

Easternmost point of my country’s land, the place were on the list to go, I finally come there. Leaving the usual life, I carried a backpack, a tent to join a team of young people across the country. For many people, my journey is crazy trip and I myself is as a crazy man. Well, everyone has a different perspective, a different way to live; for me, travelling is to liberate ourselves with heavy stones in life; to feel human love is somewhere around; go to beyond ourselves, to look back on my energy at the hardest and toughest moment. Unlike the previous lonely trips, this time, I was lucky to have some friends to accompany.

Cực đông, địa danh đã nằm trong danh sách phải đến của tôi, cuối cùng cũng đã thành hiện thực. Bỏ lại cuộc sống ngày thường của mình, tôi vác ba lô, lều trại cùng tham gia chặn đường gian khó này với các bạn trẻ khắp mọi miền đất nước.  Đối với nhiều người, chuyến đi của tôi như là một kẻ dở hơi, bán mạng. Vâng, mỗi người có một quan điểm khác nhau, một cách sống khác nhau; với tôi, đi để giải phóng mình với những tảng đá nặng nề trong cuộc sống; đi để cảm nhận tình yêu thương con người vẫn đâu đó quanh ta; đi để vượt lên chính bản thân mình, để nhìn lại nghị lực của mình trong những lúc khó khăn gian khổ nhất. Khác với những lần độc hành trước, lần này, tôi may mắn có thêm những người bạn đồng hành cùng chung suy nghĩ!

The central land in the scorching sunny days, we started trekking at midday with heavy burning sun, stepped foot on the sand hills that would blistered skin leg. So that goes. Camera on shoulder and backpack behind, I printed my footsteps in the sand of sea land. Sand crunched under foot, heated the trekking shoes as if to combust the human with dazzling sunlight on the top. I felt like I walked among the desert sand I have ever seen in movies or certain TV channels. Through sandy areas, we continued to tape up the sloping hillside; with twisting path winding around the cliff sticking specifically blue sea. Dropped footsteps freely, enjoyed adventurous spirit when going between a whispering of sea wave one side and the blowing of the mountain’s wind through the leaves of trees on other side. Despite being flushed sweaty in noon of late summer and early autumn, I still enjoyed the adventurous spirit myself, taking photo shoot of the sky, clouds, sea and mountains.

Miền Trung, những ngày nắng như thiêu đốt, chúng tôi xuất phát ngay giữa tầm nắng gắt, bước chân lên những triền đồi cát phỏng rộp cả da chân. Cứ thế mà đi. Vẫn chiếc máy ảnh trên vai và ba lô phía sau, tôi in những bước chân khám phá hằn sâu trong lớp cát vùng biển. Tiếng cát lạo xao dưới chân, nung nóng cả đôi giầy trekking như muốn cùng với ánh nắng chói chan trên đỉnh đầu đốt cháy con người nhỏ bé. Cảm giác như mình đi giữa sa mạc mênh mông cát trắng mà tôi đã từng được xem ở bộ phim hay kênh truyền hình nào đấy. Vượt qua vùng cát trắng, chúng tôi lại tiếp tục băng lên những triền đồi thoai thoải; với con đường ngoằn nghèo uốn lượn xung quanh vách núi bám sát mặt biển xanh biên biếc. Thả những bước chân tự do tự tại, cảm nhận thú phiêu linh khi đi giữa một bên là biển rì rào những ngọn sóng, một bên là núi vi vu những cơn gió thổi qua đám lá cây. Mặc cho mồ hôi tuôn ra ước đẩm giữa buổi trưa cuối hạ đầu thu, tôi vẫn tự thưởng thức cho mình những shoot ảnh phiêu bồng của trời, mây biển và núi.

Image

 Tired? Tired!

Exhausted? Exhausted!

Continued? Yes, Continued!

That was the general spirit of twenty people who wanted to conquer the east point by road! After break, a few people could not continue and have to wait for the boat to pick up. We continued our road through the dense forests, stepped up and kept up. The canopy of forest shaded to cover harsh look of the sun, but, the T-shirts had to endure many different flows of sweat. The legs began to strain harden, and the more stop for break needed. Through the heart of a forest, our team divided into two groups, some of us continued down the road through a forest until they came to the campsite, 10 of us – including me – chose the path jumping cliffs around the coast to reach the finish – the path that the guide was highly recommended not to go. And indeed, there was none of path we could follow.  Challenges appeared in front of us with the piled coastal rock clusters. Started to block the fully thorns-road, to overcome that such coastal rock clusters was an extremely difficult challenge in this conquering trip. But the laughter and positive spirit still followed in our footsteps. Every time we passed jumping a difficult rapids, said the bustling cheery and laughed as rewarded ourselves when overcame challenges. For me, the time to look at my friend jump through, did not avoid a feeling of vague anxiety. If someone slipped …. That’s all, I could not think anymore! The rock clusters seemed to aim swallowing the little people was gradually exhausted.

Mệt không? Mệt!

Đuối không? Đuối!

Đi nữa không? Đi!

Đó là tinh thần chung của hai mươi con người chinh phục cực đông bằng đường bộ! Sau giờ nghĩ giữa chặn đường, một vài bạn phải chia tay cung đường bộ và chờ thuyền vào đón. Mười mấy người chúng tôi lại tiếp tục con đường chinh phục của mình xuyên qua những cánh rừng rậm rạp, dốc cứ lên, cứ lên. Những tán rừng đã che bớt đi cái nhìn gay gắt của ông mặt trời, thế nhưng, những tấm áo vẫn oằn mình chịu đựng những đợt mồ hôi thi nhau tuôn chảy. Những đôi chân bắt đầu căng cứng lại, hành trình thêm nhiều chặng dừng chân hơn. Qua hết một cánh rừng, đoàn chúng tôi tiếp tục chia đôi, một số bạn tiếp tục con đường bộ băng qua tiếp một cánh rừng nữa để đến điểm cắm trại, còn tôi cùng 09 bạn nữa chọn cho mình lối đi nhảy ghềnh đá vòng qua eo biển để đến đích – con đường mà cả người dẫn đường cũng khuyến cáo không nên đi và nhất định không dẫn đi. Và quả thật không có một con đường mòn nào để chúng tôi có thể lần theo. Trước mặt chúng tôi là những cụm đá ven biển chất chồng thách thức. Bắt đầu cho chặn đường đầy chông gai, vượt qua những dãi đá ấy đúng là một cực hình trong chuyến chinh phục này. Thế nhưng tiếng cười nói và tinh thần lạc quan vẫn đi theo chúng tôi trong từng bước chân. Mỗi lần vượt qua một đoạn nhảy ghềnh khó, tiếng cười nói lại rộn ràng sảng khoái như tự thưởng cho mình khi vượt qua được thử thách ấy. Với tôi, những lúc nhìn các bạn đi qua, lòng không tránh khỏi một cảm giác lo lắng mơ hồ. Nếu như có ai đó trượt chân…. Chỉ thế thôi, tôi không dám nghĩ thêm nữa! Những vực đá như nhăm nhe nuốt chửng những con người nhỏ bé đang dần kiệt sức.

Day went on and night came up, but the huge, tall rock clusters was still in front of us. We tried to go faster, passed the hard block through, we thought we come to finish, but it was not. Under the twilight dim and the tired eyes of travelers, there was no path in front. We spread our body on a large rock close to the surface of the ocean, not avoid being worry. But, the spirit of the backpacker, in the midst of such difficult situations, I still listened to the waves in the rapids singing the love songs of the sea. The cool sunset, lying down to listen to the waves, suddenly heart of traveler backed down, remembered past memories. Survival and death become lighter; one night at the cliffs and the shimmering starlight in strange land, no food, no water! Is it over? Still saw that the danger in front but why heart was a strange peace, only did the pictures of the most lovers wandered in my head!

Chiều trôi đi, đêm bắt đầu buông xuống nhưng trước mặt vẫn là ghềnh đá chông chênh, to lớn, ngạo nghễ. Chúng tôi cố đi nhanh hơn, nhưng cũng chả nhanh được bao nhiêu, vượt qua chặn đường gian khó, tưởng đã đến nơi, hóa ra là không phải. Dưới cái ánh sáng chạng vạng mờ mờ tỏ tỏ, dưới con mắt mệt mỏi của người  lữ hành, đoạn ghềnh đá trước mặt như không có lối đi. Chúng tôi nằm trải dài trên phiến đá lớn gần sát mặt biển, lòng không khỏi lo lắng. Thế nhưng, đúng như tinh thần của nhưỡng kẻ lãng tử, giữa tình huống khó khăn ấy, tôi vẫn lắng lòng mình nghe tiếng sóng vỗ vào ghềnh những  bản tình ca của biển. Chiều mát lạnh, nằm nghe sóng biển, tự dưng lòng người lữ khách chùn xuống, nhớ miên man những kỉ niệm đã qua. Chuyện sống chết bổng nhẹ tênh; chấp nhận một đêm giữa ghềnh đá và những ánh sao lung linh nơi đất lạ, không thức ăn, không nước uống! Liệu có qua được không? Vẫn thấy đó những nguy hiểm trước mặt nhưng sao lòng vẫn bình an một cách lạ lùng, chỉ lợn cợn trong đầu hình ảnh những người thân yêu nhất! 

Then the savior arrived, the experience guider, uncle Ba, heard about us, cut forests and met us when the stars began to blink. Bye the way jumping rapids, we followed the guide creeping in the forest at night, the lights fade battery led. It was so dark that the guider also lost in the woods. Groups stopped, tired. Uncle Ba found the trail. Lights were turned off in order to save battery. Jungle in night, the wind gently threaded through the foliage, the fireflies flashing hidden. It was great. Although tired, no matter how hungry we were, I still felt incredibly refreshing. Living among nature, moon, stars, and fireflies was a great experience of the trip?

Thế rồi vị cứu tinh cũng đến, bác dẫn đường nghe tin đoàn theo hướng vượt ghềnh vẫn chưa về đã xẻ rừng và gặp chúng tôi khi những vi sao đêm đã bắt đầu nhấp nháy. Tạm biệt đường nhảy ghềnh dù chỉ còn một đoạn ngắn nữa thôi, chúng tôi theo chân người dẫn đường len lỏi trong rừng đêm, những ánh đèn pin nhạt nhòa dẫn lối. Trời tối, đến cả bác dẫn đường cũng lạc lối đi trong rừng. Cả đoàn dừng lại, mệt mỏi, bác Ba tìm đường ra đường mòn. Ánh đèn pin tắt lịm để tiết kiệm. Giữa rừng đêm, tiếng gió nhẹ nhàng luồn qua các tán lá, những chú đom đóm nhấp nháy ẩn hiện. Thật tuyệt vời. Dù mệt, dù đói đến rã người nhưng tôi vẫn cảm thấy sảng khoái đến kỳ lạ. Được sống giữa thiên nhiên, trăng, sao, đom đóm chả phải là một trải nghiệm tuyệt vời của chuyến đi hay sao? 

IMG_5234

Finally, with the dedication of uncle Ba, we arrived at the camp. Our friends who went in the other direction had set up camp, prepared food lovingly. Night by the sea, inshore wind, waves pounding the shore, the sound of the guitar and flickering stars in moonlight, wine cup was circulating with singing, laughter thrill. All, all are unforgettable memories of the traveler. Night spreading in sand near sea, listening to the waves soothing to sleep with yeast of drunken concentrations, prepared for the dawn at the east of the country.

Cuối cùng với sự tận tụy của bác Ba, chúng tôi cũng về tới trại, các bạn đi theo hướng khác đã dựng trại, chuẩn bị thức ăn thật chu đáo. Đêm bên biển, gió lộng, sóng vỗ bờ, tiếng ghi ta bập bùng dưới ánh trăng sao bàng bạt, những chén rượu chuyền tay, những khúc ca ngân vang, những tiếng cười rộn ràng của đoàn người chinh phục. Tất cả, tất cả là một kỉ niệm khó quên của người lữ khách. Đêm trải mình giữa biển cát, nghe tiếng sóng vỗ về chìm vào giấc ngủ với tiếng ru của men rượu say nồng, chuẩn bị cho một buổi đón bình minh nơi cực đông của Tổ Quốc.

 

Kỷ niệm chuyến hành trình về cực đông với NẮNG – CÁT – ĐÁ  và BIỂN.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s